วันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

สุขยุคอาหารที่มีราคาแพง



เผย 10 วิธีกินให้มีสุขยุคอาหารราคาแพง พร้อมลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพและเพิ่มคุณค่าทางโภชาการในแต่ละมื้อ หวังสร้างสุขภาพดี ลดปัญหาโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอ้วน
ปัจจุบันการดำเนินชีวิตและการดูแลสุขภาพจำเป็นต้องยึดหลักความเหมาะสมและความพอเพียง โดยเฉพาะปัญหาด้านสาธารณสุขที่เกิดจากการกินอาหารในปริมาณมากเกินไป ไม่ถูกหลักโภชนาการ ส่งผลให้เกิดภาวะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุงตามมา ซึ่งเป็นปัญหาที่กรมอนามัยจำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะคนที่อ้วนลงพุงเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนไม่อ้วนลงพุง 3 เท่า มีความดันโลหิตสูงและไขมันคอเรสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายมากกว่า 2 เท่าตัว และคนอ้วนลงพุงจะเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่าตัว
เพื่อลดปัญหาและสร้างสุขภาพดีให้กับตนเองประชาชนจึงควรนำหลักพอเพียงมาใช้ในการกินอาหารแต่ละมื้อด้วย โดยกินอาหารให้ได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายแต่ละวัน หากรู้สึกอิ่มให้ลดหรืองดการกินเพราะความอยาก ความอร่อย กินอาหารเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ไม่กินอาหารรสหวาน เค็ม มัน มากไป หรือสร้างพฤติกรรมการกินอย่าง่ายภายใต้หลัก 10 วิธีกินในยุคอาหารราคาแพง ได้แก่
1] กินพออิ่มในแต่ละมื้อ โดยตักอาหารกะปริมาณพอดี เช่น ตักข้ายสวย 1 – 2 ทัพพี ผัก 4 – 6 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์ 2 – 3 ช้อนกินข้าว แล้วตามด้วยผลไม้ 1 – 2 ส่วน ตามด้วยน้ำสะอาด 1 – 2 แก้ว ก้เพียงพอ
2] ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นอาหารที่เหลือเป็นอาหารจานใหม่ เช่นผัดคะน้า นำมาต้มจับฉ่ายผสมกับอื่นๆ น้ำแกงส้มที่เหลือสามารถเติมถั่วฝักยาวมะละกอ แครอท ผัดบุ้ง ส่วนผลไม้ที่เหลือหลายชนิดน้มาเป็นสลัดผลไม้ หรือ ปลาทูทำให้ได้อาหารจานใหม่ และใช้ประโยชน์จากอาหารได้คุ้มค่าไม่มีอาหารเหลือทิ้ง
3] ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อ เช่น ต้มไข้พะโล้หนึ่งหม้อกินได้ทั้งวัน อาจเติมหน่อไม้จีนหรือผัดอื่นลงไปด้วยหรือกินร่วมกับผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดหอมหรือผักกาดขาวหรือคะน้าลวก
4] หุงข้าวผสมข้าวโพด ถั่ว เผือก มัน ใส่เพื่อเพิ่มวิตามินและยังได้อาหารอื่นๆ เพิ่มด้วย และตอนนี้ข้าวราคาแพงจึงใส่ข้าวโพด ถั่ว เผือก มัน เสริมเข้าไปในข้าว จะทำให้ข้าวในปริมาณน้อยลงด้วย
5] ปรับเมนูอาหารคุณภาพดีราคาถูก เช่น ไข่พะโล้เพราะปกติใส่หมูกับไข่เท่านั้น ก็เปลี่ยนจากหมูมาเป็นเต้าหู้แทนก็ได้
6] ลดการกินจุบกินจิบ กินอาหารหลัก 3 มื้อก้เพียงพอแล้ว อาหารว่างเป็นผลไม้หรือนม
7] งดกินอาหารมื้อดึก เพราะกินอาหารมื้อดึกเข้าไปแล้ว ในช่วงเวลานั้นไม่มีการออกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายใด ๆ มีแต่การนอนทำให้ร่างกายเผาผลาญอาหารที่กินไปน้อยมาก และจะสะสมเป็นไขมันแทนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
8] เคี้ยวอาหารช้า ๆ อย่ารีบร้อน ซึ่งจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่าเพราะร่างกายคนเราจะเริ่มรู้สึกอิ่มเมื่อกินอาหารไปประมาณ 20 นาที
9] ไม่กินทิ้งขว้าง เพราะปัจจุบันอาหารเกือบทุกชนิดมีราคาสูง
10] เน้นกินอาหารไทย เช่น ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยวขนมจีน แทนอาหารจานด่วนตะวันตก นอกจากราคาถูกแล้วยังให้สารอาหารอาหารราบถ้วนและสมดุล
สิ่งสำคัญสำหรับการกินอาหารให้ได้คุณค่าโภชนาการคือควรกินอาหารในแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่ คืออาหารประเภทแป้ง ไขมัน เนื้อสัตว์นั้นจะเน้นให้กินปลา เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ ถั่วประเภทต่าง ๆ และเมล็ดธัญพืชเป้นประจำ
นอกจากอาหารหลัก 5 หมุ่ แล้ว ควรได้รับอาหารประเภทเมนูชูสุขภาพใน 4 กลุ่มคือ กลุ่มอาหารที่ให้ใยอาหารสูงเพื่อช่วยให้การขัดถ่ายสะดวกขึ้น อาหารที่อยู่ในกลุ่มวิตามินเอและธาตุเหล้กสูง เพื่อช่วยเพิ่มความต้านทานโรคทำให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยการเจริญเติฐโตของเด็กอาหารในกลุ่มอาหารที่มีไขมันต่ำ ประชาชนผู้บริโภคจึงควรตะหนักและรู้จักเลือกกินอาหารที่เหมาะสมในยุดเศรญฐกิจพอเพียง เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น